Ưu điểm của Máy bay phun thuốc lúa tại Khánh Hòa

uu-diem-cua-may-bay-phun-thuoc-lua-tai-khanh-hoa

Để giúp thay thế sức người, bảo đảm thời vụ và hiệu quả trong mỗi chiến dịch phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh… Máy bay phun thuốc của Thịnh Hòa Drone đang áp dụng một giải pháp tối ưu cho người nông dân đó là Sử dụng Máy bay phun thuốc lúa tại Khánh Hòa. Vậy, giải pháp này mang lại ưu điểm gì cho người nông dân.

Ưu điểm của Máy bay phun thuốc lúa tại Khánh Hòa

1. Tổng quan về nền nông nghiệp lúa nước của Khánh Hòa

Cũng như các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ khác có các dải đồng bằng nhỏ hẹp, trồng trọt không phải là thế mạnh của tỉnh. Lúa vẫn chiếm diện tích lớn nhất và được trồng tập trung tại đồng bằng Ninh Hòa và Diên Khánh. Cây công nghiệp ngắn ngày được trồng nhiều nhất là cây mía, sau đó là đậu phộng, cây lương thực được trồng nhiều nhất trong tỉnh là cây khoai mì và cây bắp. Việc trồng cây bắp đã mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Khánh Vĩnh.

Trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, trước đây người dân tại Khánh Hòa thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp phun tay với bình thuốc sâu đeo sau lưng nên rất vất vả, trong quá trình phun bị thuốc bắn vào người gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù được trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, áo mưa, ủng, khẩu trang, nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc hít phải mùi thuốc, gây mất an toàn lao động.

uu-diem-cua-may-bay-phun-thuoc-cho-lua-tai-khanh-hoa
Ưu điểm của Máy bay phun thuốc lúa tại Khánh Hòa | Thịnh Hòa Drone

2. Đánh giá của người nông dân cũng như của nhà cung cấp

Ông Bảy Tít, một hộ nông dân tại Ninh Hòa cho biết: Được nghe phản hồi rất tích cực về hiệu quả của phương pháp phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái nên gia đình tôi đã đăng ký với hợp tác cùng Thịnh Hoà Drone để phun cho 4,5 sào ruộng của gia đình. Với sự hỗ trợ của máy bay, công việc phun thuốc bây giờ đã nhàn hơn rất nhiều.

Đại diện của Thịnh Hòa Drone – đơn vị cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái tại Khánh Hòa cho biết, máy bay phun thuốc là thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp, được tích hợp những tính năng thông minh để hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu bảo vệ thực vật. Không những cung cấp về thiết bị và công ty còn cung cấp các loại thuốc bảo vệ thực vật của các hãng khác nhau. Khi người dân có nhu cần thì được hỗ trợ viên của công ty tư vấn khá kỹ trước khi tiến hành bay cho các nông dân.

3. Máy bay phun thuốc cho lúa tại Khánh Hòa giúp giải quyết bài toán nhân công

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhiều khu công nghiệp mọc lên, những người trẻ tuổi không còn muốn làm những công việc đồng áng nữa mà đa số đi làm tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, do đó tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp diễn ra ở hầu hết các vùng nông thôn nói chung và tại Khánh Hòa nói riêng.

Nếu như các khâu như làm đất, cấy, thu hoạch lúa đang dần được cơ giới hóa rộng rãi thì khâu phun thuốc tại Khánh Hòa đa số vẫn làm thủ công. Mỗi đợt chiến dịch phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ mùa màng, việc tìm kiếm nhân công phun thuốc rất khó do công việc nặng nhọc và độc hại.

Trước xu thế ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, việc đưa máy bay phun thuốc cho lúa tại Khánh Hoà vào khâu phòng trừ sâu bệnh rất tiện ích. Với công suất cao gấp 28 lần nhân công lao động, máy bay phun thuốc Khánh Hoà đã giải quyết triệt để bài toán thiếu nhân công.

4. Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh của máy bay phun thuốc lúa tại Khánh Hòa

Qua việc tổ chức máy bay phun thuốc sâu không người lái tại nhiều địa phương, mô hình máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho thấy sự ưu việt hơn hẳn so với phương pháp sử dụng bình phun thuốc bảo vệ thực vật truyền thống. Nhờ công nghệ phun sương hiện đại kết hợp với hệ thống vòi phun của máy bay, các hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn, giúp giảm thiểu lượng nước cần dùng để pha thuốc mà vẫn bảo đảm trải đều bề mặt ruộng, mang lại hiệu quả cao.

Khi lúa bị sâu bệnh hại tấn công, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc vừa nhanh, vừa kịp thời dập dịch bệnh, giải quyết được nhân công lao động, tránh độc hại cho người dân.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, sức khỏe, nâng cao hiệu quả dập dịch mà việc sử dụng máy bay phun thuốc cho lúa tại Khánh Hòa còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Giờ đây không còn tình trạng bao bì thuốc sâu vứt tràn lan trên bờ ruộng, dưới mương nữa. Thuốc sâu được sử dụng an toàn theo nguyên tắc 4 đúng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Với những lợi ích mà mô hình máy bay phun thuốc mang lại cho bà con, Thịnh Hoà Drone hi vọng rằng mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái sẽ được nhân rộng trên toàn tỉnh Khánh Hòa, từ đó thay đổi tư duy sản xuất, giảm chi phí, giải phóng sức lao động, giảm thiểu độc hại tới sức khỏe người nông dân, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nông nghiệp lúa nước.

Hi vọng, với bài chia sẻ trên sẽ giúp cho bà con nông dân có một cái nhìn mới hơn trong công việc đồng án của mình.