Máy bay phun thuốc cho cây lúa tại Khánh Hòa

may-bay-phun-thuoc-cho-cay-lua-tai-khanh-hoa

Mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây lúa tại Khánh Hòa đã được triển khai phổ biến những năm gần đây. Nó giúp đảm bảo năng suất và chất lượng lúa gạo.

Máy bay phun thuốc cho cây lúa tại Khánh Hòa

Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Theo thống kê năm 2020, diện tích đất nông nghiệp chiếm khoảng trên 27,3 triệu ha, tương đương với 80,4% tổng diện tích Việt Nam, đóng góp 24% GDP.

Cũng như các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ khác có các dải đồng bằng nhỏ hẹp, trồng trọt không phải là thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa. Nhưng cây Lúa vẫn chiếm diện tích lớn nhất và được trồng tập trung tại đồng bằng Ninh Hòa và Diên Khánh. Việc sản xuất lúa gạo có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu. Để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa gạo, người nông dân cần chú ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa.

1. Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây lúa

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến nhiều loại sâu bệnh tấn công cây trồng. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây lúa như:

 • Các loại sâu hại gồm có bọ trĩ, rầy nâu, sâu cuốn lá…
 • Các loại bệnh hại: bệnh đạo ôn, bệnh đốm vằn, bệnh cháy lá, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.
 • Ngoài ra còn có chuột hại và ốc bươu vàng gây hại.
may-bay-phun-thuoc-cho-cay-lua-tai-khanh-hoa
Máy bay phun thuốc cho cây lúa tại Khánh Hòa | Thịnh Hòa Drone

Người nông dân cần lưu ý thực hiện phun sớm từ đầu vụ, làm đồng loạt, liên tục và đều khắp để phòng trừ dịch hại lây lan. Khi phun thuốc trừ sâu cần đảm bảo 4 đúng gồm:

 • Đúng thuốc (sử dụng đúng thuốc theo khuyến cáo của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương);
 • Đúng liều lượng (phun đủ lượng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì);
 • Đúng lúc (khi phát hiện sâu non hoặc bệnh mới xuất hiện trên diện rộng);
 • Đúng cách (đúng vị trí sâu bệnh hại trên cây, ví dụ đối với rầy nâu hướng vòi phun vào sát gốc lúa nơi rầy bu; không được phun trên ngọn lá lúa).

2. Vì sao nên dùng máy bay phun thuốc sâu cho lúa tại Khánh Hòa?

Mặc dù diện tích trồng lúa nhiều nhưng hiện nay số lượng lao động làm nông nghiệp ngày càng ít chủ yếu là những người lớn tuổi bởi những người trẻ hiện nay có xu hướng đi làm tại các thành phố, tại các công ty, xí nghiệp hay lĩnh vực dịch vụ. Tình trạng thiếu lao động phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là những công việc nặng nhọc và có hại cho sức khỏe như phun thuốc trừ sâu tồn tại ở nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, việc phun thuốc dập dịch cần triển khai nhanh chóng, đối với diện tích lớn mà thực hiện phun thuốc bằng phương pháp thủ công sẽ rất lâu.

Để giải quyết những vấn đề trên, việc ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu tại Khánh Hòa là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

dji-agras-t10-may-bay-nong-nghiep-tai-khanh-hoa

3. Hiệu quả từ việc ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây lúa tại Khánh Hòa

Máy bay phun thuốc trừ sâu tại Khánh Hòa có công nghệ hiện đại đã được triển khai ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Những năm gần đây Công ty Thịnh Hòa Drone đã triển khai mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc cho lúa tại nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là Ninh Hòa và Diên Khánh, nơi có diện tích lúa chiếm tỉ lệ lớn của cả tỉnh Khánh Hòa

Máy bay phun thuốc trừ sâu tại Khánh Hòa được trang bị nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu phòng trừ sâu bệnh. Với thiết bị này, người điều khiển chỉ cần ngồi ở một vị trí thuận lợi, điều khiển máy bay thông qua một thiết bị di động, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc cho toàn bộ cánh đồng.

Nhờ công nghệ phun sương, các hạt thuốc được phun ra dưới dạng sương mù giúp thẩm thấu tốt, tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh mà lại tiết kiệm thuốc. Hiệu suất phun cực kỳ vượt trội. Nếu trước đây người nông dân phải mất hàng giờ đồng hồ để phun cho một hecta lúa thì giờ đây máy bay chỉ mất khoảng 15 phút là hoàn thành xong công việc.

Máy bay có tính năng thông minh, xác định tình trạng cây trồng, tính toán chính xác lượng thuốc cần phun, điều này giúp tránh lãng phí thuốc và giảm tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật khi thu hoạch, đáp ứng được tiêu chí ngày càng khắt khe của thị trường.

Với việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái, việc phun thuốc trừ sâu cho cây lúa  tại Khánh Hoà sẽ được thực hiện tự động hóa hoàn toàn. Bình quân mỗi ngày có thể phun cho khoảng 30 – 50 ha, rút ngắn thời gian phun, giảm thiểu độc hại cho con người, bảo vệ môi trường và tăng khả năng phòng trừ sâu, bệnh hại.

4. Những lợi ích khi phun thuốc trừ sâu cho lúa tại Khánh Hòa bằng máy bay

Đại diện Công ty Thịnh Hòa Drone cho biết, việc sử dụng máy bay phun thuốc không chỉ giải phóng sức lao động như nông dân mà nó có rất nhiều lợi ích như:

 • Lợi ích về kinh tế (tiết kiệm thuốc, nhân công, thời gian, không làm dập nát lúa như phun thủ công…);
 • Lợi ích về sức khỏe (giảm nguy cơ ngộ độc, không mệt mỏi, mất sức lao động…);
 • Lợi ích cho môi trường (giảm tồn dư thuốc BVTV, giảm ô nhiễm nước, đất, không khí…);
 • Lợi ích từ công nghệ (máy bay có lập trình chính xác phun không bỏ sót, phun được các địa hình khác nhau, nhận biết lượng thuốc trong bình, phun được cả ban đêm giúp bà con tranh thủ thời gian để dập dịch hiệu quả…)

Các chuyên gia nhận định, phun thuốc bằng máy bay không người lái là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa, có quy mô, diện tích lớn. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, tăng lợi nhuận cho người nông dân cùng nhiều lợi ích xã hội khác.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại Khánh Hòa, Thịnh Hòa Drone đã hợp tác với các địa phương lập trạm phun tại nhiều xã huyện trên địa bàn tỉnh, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Thịnh Hòa Drone | 0786 666 288 để được tư vấn cụ thể.